Trung Quốc đặt nhà máy điện hạt nhân sát Việt Nam

Vừa qua, ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc vừa chính thức đi vào vận hành thương mại, gồm các nhà máy Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và tổ máy 650 MW của Sương Giang (đảo Hải Nam). Các nhà máy điện hạt nhân này đều nằm gần biên giới phía bắc của Việt Nam, gần nhất là Phòng Thành chỉ cách Móng Cái, Quảng Ninh 50 km, cách Hà Nội dưới 500 km.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng đang phát triển chóng mặt, Trung Quốc đang tiến hành xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trên toàn quốc. Quốc gia này dự kiến đến năm 2030 sẽ đưa vào vận hành 100 nhà máy điện hạt nhân và đến năm 2050 sẽ đưa vào vận hành 170 nhà máy với công suất 195.000 MW. Tính đến 20/9/2019, theo cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Trung Quốc đang vận hành 35 nhà máy điện hạt nhân với tổng công suất lên đến 31.617 MW.

bd-nha-may-dien-hat-nhan-tq-mau-1476061284

Ba nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc lần lượt xây dựng gần Việt Nam.

Với kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân xuống khu vực phía Nam, tuy được sử dụng công nghệ mới ngày càng an toàn hơn, nhưng điều đó cũng khiến nhiều chuyên gia nước ta không khỏi lo lắng.

Theo một chuyên gia an toàn hạt nhân, các sự cố từ hạt nhân đều rất nguy hiểm, bởi nó phát tán phóng xạ trong vùng rộng lớn. Do vậy Việt Nam cần tăng cường quan trắc và đưa ra giải pháp kịp thời khi xảy ra sự cố, đồng thời có cơ chế trao đổi thường xuyên với Trung Quốc.

Đại diện Bộ Khoa học Công nghệ cho hay, Việt Nam đã tham gia nhiều công ước quốc tế, trong đó có Công ước thông báo sớm sự cố hạt nhân. Nghĩa là bất kỳ sự cố hạt nhân nào, mạng lưới thông báo quốc tế sẽ cung cấp thông tin cho Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của Công ước an toàn hạt nhân, mỗi thành viên đều có quyền yêu cầu thành viên khác báo cáo tình trạng an toàn của bất kỳ nhà máy nào.

Về hệ thống mạng lưới quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường, Viện Năng lượng Nguyên tử cho hay, hiện chúng ta đang có các trạm quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia đặt tại Đà Lạt và Viện khoa học kỹ thuật hạt nhân, bên cạnh đó Viện đã đặt hệ thống quan trắc online tại Móng Cái, Lạng Sơn, Lào Cai. Việt Nam còn có một trạm quốc gia của Viện Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) có thể quan trắc ngoài biển.