Samsung Galaxy Note 7 – hàng thật thu hồi, hàng nhái vẫn bán

Sở hữu thiết kế hoàn hảo và không có nguy cơ gây Samsung Galaxy Note 7 Đài Loan đang “hot” trên thị trường Việt.

note7-dai-loan-gold
Bản Samsung Galaxy Note7 Đài Loan với màu Gold.

Ở thị trường Việt Nam, ngày 13/10/2016 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương đã có thông báo về chương trình thu hồi và hoàn tiền sản phẩm Samsung Galaxy Note 7. Trước đó ngày 11/10, Samsung cho biết họ đã ngừng vĩnh viễn việc sản xuất Galaxy Note 7 trên toàn thế giới sau hàng loạt vụ cháy nổ xảy ra, đồng thời Samsung cũng đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn thế giới sau khi có ít nhất 5 chiếc Note 7 thay thế bị bốc cháy chỉ trong 1 tuần. Samsung cũng đã yêu cầu tất cả các nhà mạng và đối tác bán lẻ trên toàn cầu ngừng việc buôn bán và trao đổi Galaxy Note 7.

Chương trình thu hồi và hoàn tiền sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 sẽ thay thế Chương trình đổi mới sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 đã được thực hiện từ ngày 1/10/2016. Theo nhà sản xuất, có tổng số 12.633 sản phẩm Galaxy Note 7 bán ra trên thị trường Việt Nam thuộc diện thu hồi. Đến nay, Samsung đã gần hoàn thành xong chương trình thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 tại thị trường Việt Nam và cái tên Galaxy Note 7 cũng không được nhiều người dùng nhắc đến nữa.

dpu1474568751
Thiết kế giống với nguyên bản của Samsung.

Tuy nhiên, theo lời quảng cáo của một cửa hàng bán điện thoại nhái Galaxy Note 7 Đài Loan, thiết bị này có xuất xứ từ Trung Quốc và được làm nhái y hệt từ ngoại hình đến giao diện trong máy. Ngoài ra người bán còn cho biết, mẫu điện thoại này cũng sở hữu những tính năng như Galaxy Note 7 từng “làm mưa làm gió” trên thị trường. Điểm đặc biệt, thiết bị Galaxy Note 7 Đài Loan này không hề bị lỗi pin như phiên bản thật của nhà sản xuất. Nhưng trên thực tế, thiết bị này có cấu hình và trải nghiệm kém xa so với thiết bị thật. Về cơ bản, Galaxy Note 7 Đài Loan cũng được chạy hệ điều hành Android xong tốc độ xử lý của máy rất chậm, các ứng dụng và tính năng cũng nghèo nàn, chỉ tương đương với một mẫu smartphone giá rẻ Trung Quốc. Hiện tại, thiết bị Galaxy Note 7 nhái này đang được bán với giá từ 2,7 triệu đồng cho đến 3,5 triệu đồng. “Đối tượng khách hàng chính của loại sản phẩm này là học sinh, sinh viên hay người dùng có thu nhập thấp”, anh Tuấn Linh, chủ một cửa hàng bán Galaxy Note 7 tại TP. Hồ Chỉ Minh cho biết.

Đây là trường hợp hy hữu của các nhà sản xuất Trung Quốc khi một siêu phẩm smartphone đã bị khai tử. Trước đó, các nhà sản xuất Trung Quốc thường “ăn theo” các mẫu điện thoại cao cấp để bán thiết bị nhái. Song đối với chiếc điện thoại Galaxy Note 7 đang bị thu hồi vì gây nguy cơ mất an toàn thì việc người dùng sử dụng Galaxy Note 7 nhái cũng có thể bị hiểu lầm và khiến những người xung quanh lo sợ. Đồng thời, việc các thiết bị Galaxy Note 7 nhái được bán tràn lan cũng gây khó khăn cho các cơ quan quản lý và việc trao đổi, mua bán sản phẩm nhái ở Việt Nam vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.