Ô tô nhập khẩu châu Âu được miễn thuế

Ô tô nhập khẩu châu Âu được miễn thuế

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp được Uỷ ban châu Âu (EC) thông qua. Và rất có thể, ô tô nhập khẩu từ châu Âu vào Việt Nam sẽ được giảm giá đáng kể đồng thời miễn thuế nhập khẩu hoàn toàn, bao gồm cả VinFast. Đây sẽ là một cột mốc mới trong quá trình hội nhập và mở cửa giao thương nhiều mặt hàng giữa Việt Nam và châu Âu, bao gồm cả ô tô.

Ô tô nhập khẩu châu Âu được miễn thuế

Hiện nay, người tiêu dùng nếu muốn mua xe nhập khẩu từ châu Âu phải chịu mức thuế là 74% đối với ô tô con dung tích xy-lanh trên 3.000 cc và 78% với xe dưới 3.000 cc. Đối với xe tải dưới 5 tấn đang được áp thuế nhập khẩu là 65%; ô tô con là 10% trong khi xe buýt là 10-16%.

Nếu mức thuế này giảm xuống còn 0%, chắc chắn giá mua xe ô tô cũng sẽ giảm mạnh và mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Một trong những điều khiến người tiêu dùng quan tâm là liệu thương hiệu ô tô của Việt Nam là VinFast có được hưởng lợi này không? Được biết, VinFast đã định hình được thị trường và châu Âu sẽ là một đích nhắm để ra mắt 2 mẫu xe đầu tiên của mình.

EVFTA hiện vẫn chưa được thông qua, tuy nhiên đây chắc chắn là cơ hội rộng mở cho thị trường ô tô tại Việt Nam khi giá xe nhập khẩu từ châu Âu đang ở mức vô cùng đắt đỏ.

Trước đây, Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN cũng đã giúp thuế xuất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khu vực về 0% từ năm 2018. Việc này cũng đã góp phần giúp giảm giá xe xuống mức đáng kể.