Lợi nhuận của Dixons Carphone sụt giảm do thị trường điện thoại di động suy yếu

Lợi nhuận của Dixons Carphone sụt giảm do thị trường điện thoại di động suy yếu

Hôm thứ Tư, Dixons Carphone của Anh cho biết sẽ định vị lại hoạt động kinh doanh điện thoại di động khi lợi nhuận nửa đầu bị giảm đến 60%, bị ảnh hưởng do thị trường di động suy yếu vì khách hàng sử dụng điện thoại trong thời gian dài hơn.

Lợi nhuận của Dixons Carphone sụt giảm do thị trường điện thoại di động suy yếu

Tập đoàn của Anh này đã từng đưa ra cảnh báo về vấn đề lợi nhuận trong tháng Tám, cũng cắt giảm mức dự đoán lợi nhuận một lần nữa trong toàn bộ giai đoạn năm 2017 – 2018, sau khi ra mắt iPhone X.

Richard Chamberlain, nhà phân tích của RBC Europe, người có đánh giá khá tốt về chứng khoán, cho biết: “Chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh của công ty có thể sẽ trở nên linh hoạt hơn so với thị trường dự kiến vì lợi ích cổ phần trong lĩnh vực điện tử và việc tiếp cận thị trường Bắc Âu.”

Dixons Carphone, chuyên kinh doanh các mặt hàng như Currys, PC World và Carphone Warehouse ở Anh, cho biết doanh thu từ điện thoại di động của Anh và Ireland đã giảm 3% trong nửa đầu năm nay, trong khi doanh số bán đồ điện tử tăng 6%.

Giám đốc điều hành Seb James nói rằng chi phí mua điện thoại cao hơn cộng với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ đồng nghĩa với việc khách hàng đang sử dụng điện thoại lâu hơn và một số đã chọn hợp đồng chỉ có SIM trong thời gian đó.

Tập đoàn đã đưa ra “một quyết định vô cùng lý trí để chiến đấu đến cùng nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng” của điện thoại di động, giữ vị trí dẫn đầu thị trường Anh, nhưng động thái này đã mang về lợi nhuận.

“Chúng tôi nhận ra rằng hiệu suất của bộ phận điện thoại di động cần được xử lý, và đang hành động để thích ứng với mô hình của chúng tôi”, James nói.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm giảm sự phức tạp và cường độ vốn của mô hình kinh doanh di động và tăng sự đơn giản và lợi nhuận của những gì chúng tôi làm.

Dixons Carphone đã đạt được lợi nhuận trước thuế là 61 triệu bảng Anh (81,3 triệu đô la Mỹ) trong 26 tuần tính đến ngày 28 tháng Mười – thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích 63 triệu bảng Anh và thấp hơn 154 triệu bảng Anh so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty dự báo lợi nhuận trong năm 2017-18 sẽ đạt 360 triệu đến 400 triệu bảng Anh, dự kiến sẽ đạt 360 triệu đến 440 triệu bảng Anh trong tháng Tám. Nó đã kiếm được 501 triệu bảng Anh trong năm 2016-17.