Huawei ra mắt Mate 30, cạnh tranh Phone 11 của Apple

Ngày 19-9, Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei đã ra mắt chiếc điện thoại Mate 30 với tham vọng ‘đè bẹp’ iPhone 11 của Táo khuyết nhờ thiết kể nhỏ gọn, camera tối tân và màn hình tràn sáng hơn.

Tại buổi lễ ra mắt tại thành phố Munich nước Đức, Huawei đã trình làng 2 chiếc điện thoại Mate 30 và Mate 30 Pro. Đây là mẫu smartphone hoàn toàn mới kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Tập đoàn Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5.

Theo Thông tấn xã Reuters, số phận của Mate 30 tại châu Âu phụ thuộc vào việc liệu người dùng có chấp nhận một thiết bị smartphone không sử dụng được phần mềm và ứng dụng của Google hay không; đồng thời cho rằng Washington đã thành công trong việc ngăn cản các doanh nghiệp của Mỹ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho Huawei. Mỹ cáo buộc Tập đoàn Trung Quốc này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia với các thiết bị có thể trở thành công cụ do thám cho Bắc Kinh.

Bác bỏ toàn bộ các cáo buộc trên, Huawei ước tính lệnh cấm của Mỹ sẽ khiến Tập đoàn này thiệt hại 10 tỉ USD.

Việc Huawei ra mắt Mate 30 tại châu Âu cho thấy tầm quan trọng của thị trường 500 triệu người dùng này đối với Huawei. Đây là nơi Huawei đã mất 5 điểm phần trăm cổ phiếu kể từ khi Chính quyền Mỹ đưa ra lệnh cấm nêu trên.

Một nguồn tin của Reuters cho biết thêm dòng smartphone Mate 30 sẽ sử dụng phiên bản nguồn mở của hệ điều hành Android. Điều này có nghĩa là người dùng Mate 30 sẽ không thể sử dụng các dịch vụ điện thoại của Google như Play Store cũng như các ứng dụng Gmail, Youtube hay Maps.

Thay vào đó, Huawei sẽ cung cấp giao diện riêng để người dùng có thể truy cập một số ứng dụng của Google.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định Huawei sẽ phải tìm cách thuyết phục khách hàng rằng phiên bản thay thế mà hãng đưa ra phải đảm bảo ổn định và dễ dùng.