Huawei phấn đấu trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới

Huawei phấn đấu trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới

Sau khi vượt qua Apple để đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng các hãng smartphone lớn nhất thế giới, tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Trung Quốc tuyên bố sẽ thay thế Samsung của Hàn Quốc để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh đứng đầu thế giới vào cuối năm 2019.

Huawei phấn đấu trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới

Mặc dù bị áp đặt lệnh cấm từ Mỹ nhưng trong nửa đầu năm 2018, Huawei đã bán ra 95 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, từ tháng 4 đến cuối tháng 6/2018, Huawei lần đầu tiên vượt qua đối thủ Apple Inc của Mỹ về thị phần smartphone khi xuất xưởng tới 54,2 triệu chiếc điện thoại thông minh, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi đó hãng táo khuyết chỉ tung ra 41,3 triệu chiếc.

Với thành tích này, Huawei đang chiếm 15,8% thị trường smartphone toàn cầu, xếp sau Samsung với 20.9% thị phần. Đây cũng là lần đầu tiên sau năm 2010, Apple bị knock-out khỏi nhóm hai nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Mục tiêu đề ra của Huawei sẽ không dễ dàng trong bối cảnh thị trường di động có phần ảm đạm nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Theo báo cáo của IDC, doanh số bán smartphone toàn cầu trong quý II/2018 đạt 342 triệu chiếc, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thành đang tăng và thị trường lại bão hoà.

Ngoài ra, việc bị cấm tiêu thụ tại Mỹ sẽ khiến mục tiêu này ngày càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc nhiều vào khả năng Huawei có tiếp tục duy trì chiến lược theo đuổi phân khúc thị trường điện thoại di động giá rẻ như hiện tại hay không.