Google mua tài sản của HTC với giá 1,1 tỷ đô la Mỹ

HTC

Google vừa mua một phần của bộ phận điện thoại di động của HTC với giá 1,1 tỷ đô la Mỹ (820 triệu bảng Anh), mang quyền sở hữu phần cứng trở lại cho công ty này.

HTC

Thỏa thuận này sẽ chứng kiến 2.000 nhân viên HTC gia nhập đội ngũ của người khổng lồ internet này và khẳng định tham vọng mở rộng của Google trong việc sản xuất điện thoại di động.

Google đã phát triển hệ điều hành Android được sử dụng trên hơn 80% điện thoại thông minh của thế giới, nhưng chủ yếu dựa vào các nhà sản xuất như Samsung, Huawei và HTC để sản xuất và bán điện thoại của nó, không giống như Apple – kiểm soát cả việc thiết kế và phát triển cả phần mềm lẫn phần cứng.

Năm ngoái, công ty này đã ra mắt điện thoại mang thương hiệu Google đầu tiên – Pixel – được sản xuất bởi HTC và đang chuẩn bị để ra mắt một model mới vào tháng tới, nhưng việc có hàng nghìn nhân viên gia nhập công ty sẽ mở rộng việc liên doanh này. Pixel đã được đón nhận trên thị trường nhưng chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ.

Trong 2.000 nhân viên chuyển đến từ HTC, bằng khoảng 1/5 lực lượng lao động của công ty này, nhiều người đã từng làm việc trong quá trình sản xuất Pixel. Google cũng mua lại giấy phép sở hữu trí tuệ của HTC.

Tập đoàn Đài Loan này cho biết sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại riêng của hãng, bao gồm cả thiết bị hoàn toàn mới, đồng thời tiếp tục với tai nghe thực tế ảo Vive và đầu tư vào các công nghệ khác.

“HTC đã là một đối tác lâu năm và đã tạo ra một số những thiết bị với ngoại hình tuyệt đẹp, chất lượng cao trên thị trường,” Rick Osterloh, phụ trách bộ phận phần cứng của Google, cho biết.

Giám đốc điều hành HTC, Cher Wang cho biết hãng này vẫn sẽ có tương lai tươi sáng. “Chúng tôi tin rằng HTC sẽ có vị trí tốt để duy trì truyền thống sáng tạo lâu nay và nhận ra tiềm năng về một thế hệ sản phẩm và dịch vụ kết nối mới.”