Dòng điện thoại cao cấp đang ngày càng tăng giá tại Việt Nam

Dòng điện thoại cao cấp đang ngày càng tăng giá tại Việt Nam

Sự phân hoá giữa dòng điện thoại tầm trung và cao cấp đang ngày càng rõ rệt tại Việt Nam. Mới đây, Sony cũng cho ra đời chiếc Xperia XZ2 với mức giá 20 triệu đồng khiến nhiều người tiêu dùng bị bất ngờ khi chính thức gia nhập nhóm những chiếc di động đắt giá trên thị trường cùng với Galaxy S9, S9 Plus, iPhone 8, 8 Plus hay iPhone X.

Dòng điện thoại cao cấp đang ngày càng tăng giá tại Việt Nam

Cách đây khoảng 2 năm, nhiều tín đồ Sony được khấp khởi vui mừng khi hãng tung ra mẫu Xperia XZ ở mức 15 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các năm trước và so với các đối thủ. Tuy nhiên, với mẫu điện thoại mới nhất này, Sony lại nhanh chóng gia nhập tên mình vào chặng đua của những ông lớn khác như Samsung hay Apple.

Hãng táo khuyết cũng đang nâng tầm sản phẩm của mình lên một đẳng cấp mới khi giá bán từ 22 triệu đồng nay đã lên đến 30 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất. Trong khi đối thủ Samsung đang nhích dần giá trị qua từng năm và đang tạm dừng ở mức 23,5 triệu đồng cho S9+.

Điều đáng chú ý là khi đem so sánh những chiếc iPhone 7 Plus với 8 Plus hay Galaxay S8+ với S9+ có nhiều người không thể tìm ra được điểm khác biệt quá lớn đến mức giá máy tăng cả trăm USD.

Một số ý kiến cho rằng, sự tăng giá đồng loạt như trên phần lớn là do giá linh kiện smartphone tăng cao vào năm ngoái, khoảng 4,3% chủ yếu do việc thiếu các linh kiện cần thiết như chip nhớ, RAM,…Trong khi đó, những di động cao cấp ra mắt các năm gần đây lại liên tục yêu cầu linh kiện mới hoặc chất lượng vượt trội hơn.

Ngoài ra, người tiêu dùng đang thu nhập tốt hơn thì việc tiêu xài cũng trở nên “phóng khoáng” hơn, điều này giúp hãng sản xuất tự tin hơn khi tăng giá smartphone.