Doanh thu điện thoại Trung Quốc sụt giảm trong năm 2017

Doanh thu điện thoại Trung Quốc sụt giảm trong năm 2017

Trong năm 2017, Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã sản xuất ít điện thoại di động và ít phiên bản mới hơn, cho thấy sự sụt giảm trong một trong những phân vùng thành công nhất của ngành sản xuất tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Doanh thu điện thoại Trung Quốc sụt giảm trong năm 2017

Theo Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), doanh thu điện thoại di động đạt 491 triệu đô la Mỹ trong năm ngoái, trong khi chỉ có 1.054 loại điện thoại di động mới được tung ra, giảm tương ứng 12,3% và 27,1%.

Doanh số của các thương hiệu điện thoại di động nội địa đã giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 436 triệu chiếc vào năm ngoái, chiếm khoảng 88,8% tổng số hàng sản xuất ra. Doanh số điện thoại di động của Trung Quốc bắt đầu giảm vào tháng 3 năm ngoái, với mức giảm hàng tháng lớn nhất so với cùng kỳ năm ngoái là 32,5% vào tháng Mười Hai.

Người khổng lồ viễn thông Trung Quốc, Huawei, cho biết số lượng điện thoại thông minh của hãng này đã đạt 153 triệu chiếc vào năm ngoái, chiếm 10% thị phần thị trường quốc tế để trở thành hãng điện thoại thông minh quốc tế lớn thứ ba. Các hãng điện thoại Trung Quốc tại Ấn Độ, một trong những thị trường điện thoại di động phát triển nhanh nhất của thế giới, đã tăng mạnh trong những năm gần đây với các công ty như OppoXiaomi chiếm thị phần chính trên thị trường.

Các nhà phân tích cho biết thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc dự kiến sẽ có sự thay đổi khi lượng tiêu thụ điện thoại thông minh chậm lại vì hầu hết người Trung Quốc sở hữu ít nhất một điện thoại di động. Vào tháng 11 năm 2017, khoảng 1,4 tỷ thuê bao điện thoại di động mới đã được đăng ký ở Trung Quốc. Số lượng thuê bao điện thoại di động ở Trung Quốc đã tăng vọt kể từ năm 2011, đạt được mốc mới hơn 1,25 tỷ người dùng vào tháng 4 năm 2014.