Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong năm 2019

Hãng phân tích thị trường Gartner dự báo doanh số smartphone sẽ giảm 3,2% cho cả năm 2019, mức giảm thấp nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, theo Gartner vẫn có hy vọng nhờ sự xuất hiện của mạng 5G và smartphone ứng dụng 5G sẽ giúp thị trường smartphone trở lại tăng trưởng vào năm 2020 với mức dự đoán tăng thêm 2,9%.

Gartner dự báo vào năm 2023 điện thoại 5G sẽ chiếm hơn một nửa tổng doanh số điện thoại. Giám đốc nghiên cứu cao cấp của Gartner, Ranjit Atwal, lưu ý rằng hơn 10 nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã tung ra các dịch vụ 5G thương mại ở một số thị trường.

Theo một số nhà phân tích, sự suy giảm doanh số smartphone là do tuổi thọ của các mẫu điện thoại mới nhất. Atwal cho biết do sức hấp dẫn hạn chế của công nghệ mới nên người tiêu dùng không còn nhu cầu thay điện thoại thường xuyên như trước.

Hiện nay, có khoảng 5 tỷ điện thoại di động được sử dụng trên thế giới, bao gồm cả smartphone và các loại điện thoại di động khác.

Smartphone cao cấp những năm gần đây, như iPhone của Apple và nhiều mẫu Android của Samsung, có tuổi thọ dài hơn so với trước đây, nằm ngoài khung thời gian hai năm truyền thống, do chất lượng và tính năng công nghệ.

Theo dự báo của Gartner, tất cả các loại thiết bị điện tử viễn thông tiêu dùng, bao gồm cả smartphone và điện thoại di động cơ bản, máy tính cá nhân và máy tính bảng khác sẽ giảm doanh số đến 3,7% trong năm 2019. Tuy nhiên, đến năm 2021, doanh số sẽ phục hồi lên khoảng 2,157 tỷ thiết bị.

Điện thoại di động, bao gồm cả smartphone, sẽ tăng từ 1,813 tỷ chiếc xuất xưởng trong năm 2018 lên 1,743 tỷ chiếc trong năm 2019 và sau đó là 1,775 tỷ chiếc vào năm 2021./.