Công ty viễn thông ZTE ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Mỹ

Công ty viễn thông ZTE ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Mỹ

Ngày 9/5 vừa qua, công ty chuyên sản suất các thiết bị viễn thông của Trung Quốc – ZTE chính thức ngừng mọi hoạt động kinh doanh chính do lệnh cấm của Mỹ. Nguyên nhân được cho là vì ZTE đã vi phạm nguyên tắc vận chuyển hàng hoá từ Mỹ đến Iran.

Công ty viễn thông ZTE ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Mỹ

Vào hồi tháng 4, ZTE bị chính quyền thành phố Washington ra lệnh cấm các công ty của Mỹ không được bán các bộ phận, phần mềm cũng như cung cấp dịch vụ viễn thông cho ZTE của Trung Quốc trong vòng 7 năm.

Các hoạt động chính mà ZTE sẽ phải ngừng tính đến nay gồm: tắt trang web trực tuyến của mình và gỡ danh sách sản phẩm khỏi các nhà bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc như nền tảng Taobao của Alibaba Group. Việc này khiến ZTE hoàn toàn mất quyền truy cập vào một phần chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ, bao gồm chip Snapdragon của Qualcom và giấy phép cho phép cài đặt phiên bản Google Play Service thuộc hệ điều hành Android nguồn mở.

Hiện ZTE đang tích cực đối thoại với chính phủ Mỹ để tìm mọi cách sửa đổi hoặc đảo ngược lệnh cấm Denial Order, từ đó tạo ra một kết quả tích cực cho việc phát triển vấn đề theo chiều hướng tích cực.

Lệnh cấm mà Mỹ áp dụng lên ZTE dự kiến có thể mang đến thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp này. Ước tính có khoảng 25-30% các công ty công nghệ Mỹ hiện nay sử dụng thiết bị của ZTE bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị xây dựng mạng viễn thông. Nếu ZTE không thể giải quyết vấn đề một cách suôn sẻ, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp này sẽ buộc phải dừng mảng kinh doanh điện thoại thông minh không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.