Cổ phiếu Apple rớt giá do doanh số bán iPhone gây thất vọng

Cổ phiếu Apple rớt giá do doanh số bán iPhone gây thất vọng

Gợi ý của Apple Inc về việc trả lại một khoản tiền mặt cho các cổ đông không đủ để lay chuyển những nhà đầu tư đang lo lắng nhiều hơn về viễn cảnh yếu kém của hãng sản xuất iPhone với báo cáo về việc cắt giảm sản lượng iPhone X.

Cổ phiếu Apple rớt giá do doanh số bán iPhone gây thất vọng

Cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 1,4% xuống còn 165,42 đô la Mỹ vào phiên giao dịch sớm hôm thứ Sáu tuần trước.

iPhone X là mẫu điện thoại đầu tiên có cải tổ lớn về thiết kế kể từ khi ra mắt iPhone 6 vào năm 2015, và nhiều người kỳ vọng rằng nó sẽ mang lại doanh thu bom tấn cho hãng này.

Thứ Năm tuần trước, hãng khổng lồ công nghệ tại Cupertino cho biết trong kì nghỉ lễ, họ bán được ít iPhone hơn dự đoán của Wall Street, và đạt được doanh thu từ mức 60 -62 tỷ đô la Mỹ và mức lợi nhuận gộp từ 38% đến 38,5% trong quý tài chính thứ hai kết thúc vào tháng Ba.

Theo Thomson Reuters I/B/E/S, các nhà phân tích đã dự đoán doanh thu đạt 65,7 tỷ đô la Mỹ và mức lợi nhuận gộp 38,9% cho quý kết thúc vào tháng Ba.

Các nhà phân tích tại Longbow Reseach cho biết mức doanh thu này cho thấy doanh số iPhone dự kiến ở mức thấp 50 triệu chiếc, so với mức đồng thuận 58,5 triệu chiếc.

“Bây giờ chúng tôi dự đoán sẽ bán được 221 chiếc iPhone trong năm tài chính 2018, so với mức đồng thuận 235 triệu chiếc trước đó.”

Hôm thứ Năm tuần trước, Apple cũng cho biết đã lên kế hoạch để “nhắm mục tiêu cơ cấu vốn gần bằng mức trung lập ròng”, và bổ sung thêm rằng “sẽ giảm từ 163 tỷ đô la Mỹ xuống còn mức 0”, đề cập đến số dư tiền mặt sau khi trừ nợ của Apple.