Các điện thoại Android “gửi” vị trí của người dùng cho Google

Các điện thoại Android “gửi” vị trí của người dùng cho Google

Phần lớn các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android đều thu thập dữ liệu vị trí và gửi lại cho Google, ngay cả khi dịch vụ vị trí đã bị tắt.

Các điện thoại Android “gửi” vị trí của người dùng cho Google

Trang web tin tức Quartz đưa tin rằng các điện thoại Android thu thập thông tin về các cột ăngten điện thoại di động thông minh gần đó và chia sẻ những thông tin này cho Google.

Một người ủng hộ quyền riêng tư mô tả phát hiện này là “sự phản bội” người dùng.

Google nói với Quartz rằng những thông tin đó không bao giờ được lưu trữ và cho biết hệ điều hành Android sẽ được cập nhật để ngừng quá trình gửi dữ liệu này.

Sự cố này ảnh hưởng đến điện thoại Android với Dịch vụ Google Play Services đang chạy ẩn. Dịch vụ Google Play bắt buộc phải truy cập vào nhiều ứng dụng của người khổng lồ tìm kiếm này và khuôn khổ được cài đặt sẵn trên đa số điện thoại thông minh Android nhắm mục tiêu đến người tiêu dùng.

Quartz phát hiện ra rằng các điện thoại thông minh đang thu thập địa chỉ điện thoại – một chuỗi dữ liệu được sử dụng để xác định cột ăng ten riêng lẻ và gửi chúng lại cho Google.

Dữ liệu có thể được sử dụng để tìm ra vị trí của một người.

Các điện thoại sẽ làm việc này ngay cả khi dịch vụ định vị đã được tắt trong trình đơn cài đặt và ngay cả khi không có thẻ sim trong điện thoại.

Không có lựa chọn nào để vô hiệu hóa việc gửi dữ liệu này.

Google cho biết nó đã thu thập địa chỉ các cột ăng ten trong 11 tháng như là tín hiệu bổ sung nhằm cải thiện hơn nữa tốc độ và hiệu năng của việc gửi tin nhắn.

“Chúng tôi không bao giờ tích hợp Cell ID vào hệ thống đồng bộ mạng của chúng tôi, vì vậy dữ liệu đã ngay lập tức bị loại bỏ,” Google cho biết trong một thông báo.