Bộ trưởng Tư pháp Anh: Cấm bán các loại điện thoại di động mini

Bộ trưởng Tư pháp Anh: Cấm bán các loại điện thoại di động mini

Bộ trưởng tư pháp cho biết các nhà bán lẻ trực tuyến nên cấm bán điện thoại di động thu nhỏ được thiết kế để đưa vào nhà tù.

Bộ trưởng Tư pháp Anh: Cấm bán các loại điện thoại di động mini

David Lidington cho biết các thiết bị này được quảng cáo là có thể không bị các máy quét an ninh được sử dụng ở Anh và xứ Wales phát hiện ra.

Điện thoại “Beat the BOSS” có thể mua được với giá 25 bảng Anh, nhưng theo các nguồn tin, chúng sẽ được chuyển nhượng người dùng với giá lên tới 500 bảng Anh trong nhà tù.

Đã có khoảng 20.000 điện thoại và thẻ sim bất hợp pháp được lính canh phát hiện trong năm 2016. Bộ Tư pháp cho biết, ước tính đến 1/3 số điện thoại phát hiện ra là điện thoại “beat the BOSS”.

Một vài chiếc nhỏ như một thỏi son, những chiếc điện thoại mini này có sẵn trên các thị trường trực tuyến. Chúng được quảng cáo là hầu như không có kim loại, và vì thế có thể vượt qua được các máy phát hiện kim loại mà bất kỳ ai vào nhà tù cũng phải đi qua.

“Rõ ràng rằng những chiếc điện thoại thu nhỏ này đang được quảng cáo và bán ra với mục đích gian lận,” ông Lidington phát biểu hôm thứ Hai.

“Tôi kêu gọi các nhà bán lẻ trực tuyến và các trang web thương mại gỡ các sản phẩm được quảng cáo là để tránh các thiết bị phát hiện trong tù.”

Bộ Tư pháp cho biết, điện thoại di động, loại thiết bị bị cấm trong tù, có thể sử dụng để tạo ra nhiều tội ác hơn và đe dọa các nạn nhân từ phía sau song sắt. Anh đã đầu tư 2 triệu bảng Anh cho các thiết bị phát hiện, bao gồm thiết bị phát hiện cầm tay có thể sử dụng để tìm kiếm điện thoại di động trong nhà tù. Các nhà tù cũng đã mua các nguồn điện mới để khóa các điện thoại cụ thể truy cập vào các mạng viễn thông.

Điện thoại mini hiện đang được bày bán trên các trang web bao gồm Amazon, Gumtree và eBay.