Apple không còn nằm trong top 3 hãng di động lớn nhất thế giới

Với việc doanh số bán iPhone giảm sút, chỉ đạt 25,99 tỷ USD trong quý III/2019, lần đầu tiên Apple trượt xuống vị trí thứ 4 trong danh sách những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới của IHS Markit, theo Business Insider

Trước đó, Apple kết thúc năm 2018 với vị trí số hai trong danh sách với doanh số 64,3 triệu chiếc smartphone. Còn hiện tại, Apple đứng sau Samsung, Huawei và Oppo, một thương hiệu Trung Quốc vốn chưa có tên tuổi ở thị trường phương Tây.

Theo số liệu của IHS, doanh số iPhone được bán ra của Apple trong quý II/2019 là 35,3 triệu chiếc, tương đương chỉ 11% thị trường smartphone. Trong khi đó, con số này của thương hiệu Oppo là 36,2 triệu chiếc.

Hai thương hiệu Samsung và Huawei mặc dù liên tục vướng phải rắc rối do cuộc chiến thương mại nhưng doanh số đạt lần lượt là 75,1 và 58,7 triệu chiếc, con số giúp Samsung chiếm 23% thị phần còn Huawei sở hữu 18%.

Về phía Apple, doanh số bán iPhone đã liên tục trượt dốc trong quý I và quý II/2019 và có xu hướng tiếp tục giảm sút 11,8% ở báo cáo kinh doanh gần nhất.

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, iPhone không đóng góp ít nhất một nửa doanh thu của Apple mà chỉ chiếm 48,3% tổng doanh thu quý. Trong khi đó, những sản phẩm khác từ thương hiệu này mà điển hình là Apple Watch lại đang có sự tăng trưởng mạnh.

Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân của sự giảm sút này là do người dùng có xu hướng trung thành với những chiếc smartphone lâu hơn do tâm lý e ngại phải mua những mẫu điện thoại mới với mức giá ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, theo Business Insider, nguyên nhân chính là do Apple từ chối sản xuất những mẫu iPhone giá rẻ có thể giúp họ hướng tới các đối tượng khách hàng ở những thị trường mới nổi khiến Apple bỏ qua nhiều khách hàng tiềm năng, đồng thời tạo điều kiện cho những đối thủ trực tiếp bứt phá.