Apple chuyển sang lưu trữ khóa iCloud tại Trung Quốc, gây ra mối lo ngại về nhân quyền

Apple chuyển sang lưu trữ khóa iCloud tại Trung Quốc, gây ra mối lo ngại về nhân quyền

Khi Apple Inc bắt đầu lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc ở một trung tâm dữ liệu Trung Quốc mới vào cuối tháng này để tuân thủ luật mới ở đây, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã có thể truy cập vào các tin nhắn văn bản, email và các dữ liệu khác được lưu trữ trên đám mây một cách dễ dàng hơn.

Apple chuyển sang lưu trữ khóa iCloud tại Trung Quốc, gây ra mối lo ngại về nhân quyền

Đó là do sự thay đổi trong cách hãng này xử lý các khóa mã hóa cần thiết để mở khóa tài khoản iCloud. Cho đến nay, những khóa như vậy đều được lưu trữ ở Mỹ, có nghĩa là bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan thực thi pháp luật nào muốn truy cập vào tài khoản iCloud của Trung Quốc đều phải qua hệ thống pháp luật của Mỹ.

Theo Apple, bây giờ lần đầu tiên công ty này sẽ lưu trữ khóa của các tài khoản iCloud Trung Quốc ở tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa là các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ không còn phải sử dụng tòa án Mỹ để tìm kiếm thông tin trên iCloud của người dùng và thay vì đó, có thể sử dụng hệ thống luật pháp của mình để yêu cầu Apple xử lý dữ liệu iCloud đối với người dùng Trung Quốc – một chuyên gia luật pháp chia sẻ.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết họ lo ngại rằng các cơ quan chức năng có thể sử dụng quyền lực này để theo dõi các bất đồng chính kiến, trích dẫn các vụ án từ hơn một thập kỷ trước khi Yahoo Inc xử lý dữ liệu người dùng dẫn đến bắt giữ và cầm tù hai người ủng hộ dân chủ. Jing Zhao, người hoạt động nhân quyền và là cổ đông của Apple, cho biết ông có thể thấy các vấn đề nhân quyền phát sinh từ việc Apple xử lý dữ liệu trên iCloud có thể tệ hơn trong vụ án của Yahoo.